Vài mẹo siêu đơn giản, siêu rẻ để cải thiện chất lượng âm thanh

Hãy ngồi gần loa hơn nữa

vai-meo-de-cai-thien-chat-luong-am-thanh-01

Lý do bạn không nên ngồi quá xa dàn loa của mình, đặc biệt là trong những căn phòng chật chội, là bởi khi ngồi càng gần loa thì âm thanh càng tránh bị dội đi dội lại trong căn phòng. Nhờ đó mà tiếng nhạc phát ra sẽ trở nên tách bạch, rõ ràng hơn. Nếu như bạn đang đặt loa cách xa vị trí ngồi thưởng thức âm nhạc quá 2,4 mét, hãy tìm cách giảm bớt khoảng cách này lại.

Một nguyên tắc sắp đặt khác là giữ cho màng loa ở độ cao gần tương đương với tai của bạn. Để có trải nghiệm stereo tốt nhất, hãy tìm vị trí ngồi có khoảng cách cân bằng tới loa trái và loa phải.

Miễn là bạn không vặn âm lượng cao quá mức (gây nguy hiểm cho thính lực hoặc làm phiền người khác), hãy thử thưởng thức âm nhạc ở nhiều mức âm lượng khác nhau để tìm ra mức phù hợp nhất với mình.

Thay đệm mút tai nghe thường xuyên hơn

vai-meo-de-cai-thien-chat-luong-am-thanh-02

Bạn nên mua mới đệm mút tai nghe cỡ lớn (và cả đầu đệm của tai nghe in-ear) ít nhất là 2 năm một lần. Đệm tai nghe quá cũ kỹ không chỉ gây khó chịu cho tai mà còn bị suy giảm mức độ cách âm cũng như gây ảnh hưởng tới chất lượng bass. Nếu như âm thanh trên chiếc tai nghe của bạn bỗng dưng trở nên nhàm chán sau một thời gian sử dụng, thủ phạm có lẽ là đôi đệm mút đã cũ mèm.

Trong một số trường hợp, đệm mút đi kèm tai nghe thậm chí còn không tốt bằng các loại đệm mút gia công được bán riêng. Với tai nghe in-ear, các loại tip làm bằng xốp có thể sẽ mang lại mức độ thoải mái tối ưu cho bạn.

Lưu ý hơn nữa đến chất lượng đầu phát

vai-meo-de-cai-thien-chat-luong-am-thanh-03

Đây không hẳn là một nguyên tắc mang tính “siêu tiết kiệm” như 2 nguyên tắc phía trên nhưng cũng là một “mẹo” mang đến hiệu quả đầu tư rất cao. Đầu tư vào các loại máy nghe nhạc/USB DAC có giá hợp lý là nguyên tắc số 1 để giúp cho hệ thống âm thanh của bạn có được chất lượng tối ưu ở mức giá bỏ ra. Những bộ dàn hay tai nghe có giá khoảng 5 triệu đồng trở lên sẽ chỉ phát huy được 60% giá trị khi kết nối với cổng phát thông thường của máy tính và smartphone.

Một số loại amp/DAC giá tương đối mềm có thể được sử dụng cho cả loa và tai nghe bao gồm HW-DAC1 và iBasso D-zero. Các loại DAC khác như Schitt Modi 2 và ODAC cũng có chất lượng khá vượt trội, song lại đòi hỏi phải có ampli rời.

Nguồn: Lê Hoàng

Theo Cnet