Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón

Một chàng trai gốc Việt đã trở thành cái tên đình đám trên các tờ báo nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ trong tuần qua khi đồng sáng chế thành công thiết bị dập lửa bằng âm thanh.

Đó là Việt Trần – 28 tuổi, anh chàng gốc Việt, hiện đang là sinh viên hệ cao học trường, ngành kỹ thuật điện và máy tính tại trường Đại học George Mason, Mỹ.

Việt Trần và người bạn học của mình, Seth Robertson đã sáng chế thành công chiếc loa có thể dập tắt lửa. Thành quả của họ được kì vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong chữa cháy.

Vì lẽ đó, chàng sinh viên tài năng gốc Việt được báo giới Mỹ săn đón hết sức nồng nhiệt. Cái tên Việt Trần cùng thiết bị dập lửa độc đáo vẫn chưa hề giảm sức “nóng” trên các trang tin tức lớn hàng đầu đất Mỹ.

"Students Viet Tran (L) and Seth Robertson with their invention, a sound extinguisher, at the Fairfax Campus. Photo by Alexis Glenn/Creative Services/George Mason University"
“Students Viet Tran (L) and Seth Robertson with their invention, a sound extinguisher, at the Fairfax Campus. Photo by Alexis Glenn/Creative Services/George Mason University”

CNN dẫn lời Việt Trần và bạn anh cho biết, ý tưởng của họ xuất phát từ việc sóng âm tần số 30-36 hertz có thể tác động đến vùng không khí chứa oxy và dập tắt ngọn lửa, không cho nó bùng lên.

Trang công nghệ Mỹ nổi tiếng toàn cầu CNET nhấn mạnh, đây là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng sức mạnh của âm thanh vào cứu hỏa.

“Hãy tưởng tượng nếu tất cả thứ bạn cần để dập đám cháy là một chiếc loa âm trầm. Đó là một ý tưởng mà đã từng được Cơ quan Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) của Bộ Quốc phòng Mỹ chứng minh trong điều kiện thí nghiệm vào năm 2012.

Dù dập được những đám cháy nhỏ trong thử nghiệm bằng trường điện từ và âm thanh, các nhà nghiên cứu của DARPA thừa nhận rằng họ phải chờ thêm một thời gian dài nữa để biến lý thuyết thành ứng dụng thực tiễn.

dung-am-thanh-dap-tat-lua-02

Bây giờ, lần đầu tiên trong lịch sử, một bình chữa cháy cầm tay không hề sử dụng bọt, bột hoặc nước, tất cả được tạo ra từ một âm thanh tần số thấp. Công nghệ này dựa trên đường sóng âm tác động và chiếm chỗ của oxy trong không gian để gây “ngạt” lửa và dập tắt nó hoàn toàn trong thực tiễn”.

Ở vùng âm thanh có tần số thấp (30-60 hertz), sóng có khả năng chiếm chỗ oxy hiệu quả từ những ngọn lửa và khiến chúng… chết ngạt”.

Trang này khẳng định thêm, một bình chữa cháy cầm tay là hoàn toàn tiện ích thay vì một cỗ máy “khổng lồ”, nặng nề, không dễ di chuyển như của DARPA.

Video ghi cảnh chiếc loa dập lửa hút hơn 2 triệu lượt xem…

Video ghi cảnh chiếc loa dập lửa hút hơn 2 triệu lượt xem…

Đường link Youtube ghi lại cảnh chiếc loa có khả năng dập đám cháy bằng cồn của Việt Trần và Seth Robertson đã nhanh chóng thu hút hơn 2 triệu người lượt xem.

Việt Trần và sáng chế chiếc loa dập lửa cũng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý lớn của hầu khắp báo giới chính thống đất Mỹ. Anh chàng nhanh chóng xuất hiện trên tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ – Time, trang tin điện tử lớn nhất nước Mỹ – Huffington Post, tờ báo lớn nhất nước Mỹ – USA today

Và dĩ nhiên, các blog công nghệ, các trang mạng xã hội tại Mỹ cũng ngập tràn thông tin về sáng chế chiếc loa dập lửa “thần kỳ” với vô số lời bình luận, tán thưởng. Daily Mail – một trong những trang báo lớn của nước Anh cùng các trang báo của nhiều nước trên thế giới cũng không bỏ qua “cơ hội” đưa tin về sự kiện gây chú này.

Thiết bị có thể dập tắt đám cháy nhỏ, được tạo ra bởi chất xúc tác bằng cồn – đã chứng minh rằng khái niệm dập lửa bằng tần số âm thanh thấp là khả thi. Tất nhiên, bước tiếp theo là sự phát triển xa hơn nữa – thử nghiệm kỹ thuật trên các loại lửa khác nhau, và phát triển một thiết bị có thể đối phó với các đám cháy lớn.

Tờ báo lớn, uy tín, lâu đời nhất Mỹ, The Washington Post.

Tờ báo lớn, uy tín, lâu đời nhất Mỹ, The Washington Post.

Tờ Washington Post dẫn lời Kenneth E. Isman, một giáo sư tại Đại học khoa kỹ thuật chữa cháy bảo vệ Maryland, Hoa Kỳ cho rằng, thiết bị thử nghiệm thành công là một điều đáng mừng. Nhưng “vấn đề quy mô cũng rất quan trọng”.

Vị giáo sư mong muốn dự án có thể phát triển để đối phó với các đám cháy lan rộng và hiệu quả với mọi vụ cháy vật liệu khác nhau như: gỗ, giấy, kim loại, thiết bị điện…

Trả lời báo giới Mỹ, Việt Trần và bạn đồng hành khẳng định, họ sẽ dành thời gian thực hiện nhiều thử nghiệm tiếp theo để giải quyết các vụ cháy ở quy mô lớn hơn, điều kiện khắc nghiệt hơn… trước khi hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh và có bằng sáng chế chính thức để ứng dụng chiếc loa chữa cháy vào thực tiễn. Hãy chờ xem sự phát triển của công nghệ chữa cháy mới trong tương lai.

Việt Trần và Seth Robertson đã mất hơn một năm mày mò nghiên cứu, chế tạo chiếc loa đặc biệt để dập lửa này với số tiền túi hoàn toàn tự bỏ ra. Được biết, cả 2 là những sinh viên xuất sắc nhất ở trường đại học George Mason.

Việt Trần “phủ sóng” các tờ báo hàng đầu Mỹ…

Việt Trần “phủ sóng” các tờ báo hàng đầu Mỹ…
Trang tin điện tử lớn nhất nước Mỹ, Huffington Post.
Trang tin điện tử lớn nhất nước Mỹ, Huffington Post.
Tờ báo lớn nhất Mỹ, USA today.
Tờ báo lớn nhất Mỹ, USA today.
Tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ, Time.
Tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ, Time.
Blog công nghệ Gizmodo.
Blog công nghệ Gizmodo.
Hai anh chàng trở thành niềm tự hào lớn của trường Đại học George Mason, Mỹ.
Hai anh chàng trở thành niềm tự hào lớn của trường Đại học George Mason, Mỹ.